Blog Hướng dẫn học quay phim: quay phim phóng sự, quay phim quảng...

Hướng dẫn học quay phim: quay phim phóng sự, quay phim quảng cáo…

Học quay phim một cách dễ dàng nhất

Muốn học quay phim trước đây phải học qua các trường nghệ thuật như: Sân Khấu điện ảnh, Cao đẳng truyền hình… nhưng trong bài hướng dẫn quay phim này Điện ảnh ABV sẽ hướng dẫn bạn cách quay phim đẹp mà không cần phải tốn thời gian và chi phí đi học ở các trường đào tạo. Để hiểu hơn về nghề làm phim bạn có thể tham khảo Quá trình làm phim.

Phổ biến nhất trong đời sống hiện nay là quay phim phim cưới, quay phim phóng sự đưa tin, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể áp dụng những kiến thức này vào nhiều chủ đề khác như: Quay phim truyện, quay MV ca nhạc…

Thu nhập bạc triệu từ quay phim là cơ hội để các bạn nên chọn học nghề quay phim, nhìn bảng báo giá dịch vụ quay phim này bạn có thể thấy chi phí quay phim hấp dẫn như thế nào.

Hướng dẫn học quay phim
Hướng dẫn học quay phim

QUAY PHIM Ở THỂ LOẠI NÀO THÌ BẠN CŨNG CẦN LÀM CHỦ CÁC BƯỚC SAU ĐÂY

Cài đặt thành thạo máy quay phim

Đây là yếu tố cực kì quan trọng ảnh hưởng đến độ nét, ánh sáng, màu sắc… của phim. Nếu bạn biết chỉnh các cài đặt phù hợp với môi trường ánh sáng và sắc thái của kịch bản thì sẽ cho ra những hình ảnh đầy cảm xúc. Ví dụ: quay cảnh buồn thì chỉnh màu nhạt, màu cũ; quay cảnh đầm ấm vui vẻ thì phải chỉnh màu sắc tươi tắn, ấm áp…

Biết cách kể chuyện khi quay phim

Người đạo diễn thường có trí tưởng tượng rất tốt vì vậy họ chỉ đạo được các máy quay đứng ở góc nào, máy chạy ra sao. Mỗi người có một khả năng thẩm mĩ khác nhau, khi quay phim bạn hãy dùng trí tưởng tượng của bạn để truyền tải đến người xem, ví dụ: Hai người đang nói chuyện thì bạn phải có cảnh hai người, sau đó phải có cảnh riêng từng người, sau đó lại có cảnh chéo từ người này sang người kia, nhiều góc máy khác nhau sẽ tạo nên nhiều cảm xúc cho bộ phim.

Nắm được các cỡ cảnh cơ bản

Bạn chỉ cần nắm được 4 cảnh trong quay phim, theo tứ tự từ xa đến gần: Toàn cảnh – Trung Cảnh – Cận cảnh – đặc tả. Đây là 4 cảnh cơ bản trong quay phim để bạn kết hợp với cách kể truyện ở phần trên thì sẽ cho ra được một thước phim hoàn chỉnh.

Kỹ thuật quay phim

Trong quay phim bạn chỉ cần nắm được 2 cách quay cơ bản: Quay cảnh tĩnh và cảnh động. Giả sử bạn quay một bức tranh treo trên tường thì đó là cảnh tĩnh, bạn quay một con suối đang chảy thì đó là cảnh động. Lưu ý khi bạn quay cảnh tĩnh thì bạn phải vừa quay vừa di chuyển máy để tạo ra hình ảnh động, ví dụ bạn lia máy, bạn Focus, bạn zoom… tùy vào ý đồ bạn muốn nhấn vào cái gì mà sử dụng kỹ thuật quay cho phù hợp, ví dụ muốn tập trung thì zoom in, muốn nhìn từ xa tới gần thì zoom out

Những thứ Cần Chuẩn bị

  1. Máy quay. Rất nhiều nhà làm phim nghiệp dư sử dụng các loại máy ảnh giá rẻ để làm nên những bộ phim trông rất chuyên nghiệp. Mặc dù vậy, đặc điểm “tự làm” của những đoạn phim thường liên quan trực tiếp đến câu chuyện của phim, kết nối nội dung và hình thức của phim. Hãy cân nhắc bạn cần loại máy quay nào, và có đủ tiền cho loại máy quay nào. Mức giá cho các loại máy quay là vô cùng đa dạng, từ vài trăm đô la đến hàng ngàn đô la. Nếu bạn đã có sẵn một chiếc camcorder (máy quay phim kết hợp) giá rẻ, hãy cân nhắc thực hiện một bộ phim có cốt truyện phù hợp với phong cách “tự làm”.
  • Trong khoảng giá 100-200 USD, bạn có rất nhiều lựa chọn cho các loại máy quay gia đình. Các công ty như JVC, Canon và Panasonic đều có những loại máy quay giá rẻ cơ động, hiệu quả với mẫu mã đẹp. Thậm chí những sản phẩm như iPhone, iPad hay iPod touch cũng rất hữu dụng bởi bạn có thể dễ dàng chuyển video đã quay từ thiết bị iOS sang ứng dụng iMovie. Máy quay tích hợp trong các thiết bị iOS thực sự có chất lượng đáng kinh ngạc, và vì hầu hết đều đã có điện thoại của mình, mọi người sẽ không cần mất thêm tiền bạc để mua máy quay mới. Bạn cũng có thể gắn phụ kiện lên máy quay của iPhone, ví dụ như Ollo clip, một sản phẩm có bốn ống kính, với giá dao động khoảng 60-100 USD. Những loại máy quay giá rẻ vẫn có thể cho hiệu quả tuyệt vời. Ví dụ như bộ phim “The Blair Witch Project” (Truy tìm phù thủy Blair) được quay bằng một chiếc camcorder RCA được mua tại Circuit City với số tiền rất khiêm tốn.
  • Trong khoảng giá 500-900 USD, bạn có thể chọn cho mình những máy quay đáng tin cậy của các hãng Panasonic hay Sony, được sử dụng để quay các phim như “Open Water” (Trôi dạt) và nhiều bộ phim tài liệu khác. Nếu bạn muốn làm phim một cách nghiêm túc và dự định sẽ còn làm nhiều phim, hãy cân nhắc đầu tư cho một chiếc máy quay đáng tin cậy.
  • Trên các thiết bị như iPad, iPhone, iPod touch hay Macbook, có một ứng dụng có tên gọi iMovie (với giá 4,99 USD cho phiên bản iOS). Ứng dụng này cho phép bạn tạo nên những bộ phim một cách nhanh chóng, đơn giản nhưng trông vẫn chuyên nghiệp.

2. Quyết định xem bạn sẽ chỉnh sửa phim như thế nào. Trừ khi bạn muốn làm một cách qua loa và chỉ cần chỉnh sửa trực tiếp trên máy quay, cũng đồng nghĩa với việc phải quay mọi thứ theo thứ tự và chỉ thực hiện một lần quay duy nhất cho mỗi cảnh (cũng sẽ rất mất thời gian), còn nếu không, bạn sẽ cần nhập các đoạn phim vào máy tính. Máy tính Mac có cài đặt iMovie và máy tính để bàn có phần mềm Window Movie Maker. Đây là những phần mềm chỉnh sửa cơ bản, cho phép bạn chỉnh sửa các đoạn phim, trộn âm thanh và thậm chí cả thêm credit.

  • Bạn có thể sử dụng các loại phần mềm chỉnh sửa phức tạp và chuyên nghiệp hơn như Video Edit Magic hay Avid FreeDV.[1] Nếu không có các phần mềm này, bạn có thể thử sử dụng hai công cụ chỉnh sửa phim miễn phí nhưng rất chuyên nghiệp là Open Shot và Light Works.

3. Tìm địa điểm quay phim. Việc quay một nội dung ngoài trời trong căn phòng của bạn sẽ rất khó khăn, ví dụ như nếu bạn muốn quay bộ phim chân thực về một kẻ bán hàng đường phố trong một cửa hàng. Hãy để ý những địa điểm bạn có thể quay phim, từ đó cân nhắc xem câu chuyện nào có thể phù hợp với địa điểm đó. Bộ phim “Clerks” (Trợ thủ) xoay quanh những anh chàng làm việc tại một cửa hàng tiện lợi và chuyện hẹn hò của họ. Nếu không thể quay phim trong một cửa hàng, mọi việc sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều.

  • Các doanh nghiệp và nhà hàng thường ngần ngại khi để những nhà làm phim nghiệp dư sử dụng địa điểm của họ để quay phim, nhưng bạn vẫn luôn có thể nhờ họ. Thường thì mọi người sẽ thấy hào hứng nếu được tham gia trong bộ phim đó.

4. Tìm người sẵn sàng hỗ trợ. Trừ rất ít trường hợp đặc biệt, còn lại việc làm phim luôn cần sự kết hợp của nhiều người để thực hiện một mục tiêu chung: một câu chuyện tuyệt vời bằng hình ảnh, xứng đáng được kể lại. Bạn sẽ cần diễn viên cho bộ phim cũng như người có thể giúp đỡ trong quá trình làm phim. Hãy để bạn bè thử vai, hoặc thông báo trên Facebook hay Craigslist để thu hút sự quan tâm của mọi người. Nếu bạn không có chi phí để chi trả cho bất kỳ ai, hãy nói rõ việc đó ngay từ đầu.

  • Nếu bạn sống trong một khu đại học, hãy thử dán tờ rơi tại các khu giảng đường của sinh viên kịch. Biết đâu sẽ có một tài năng ở đây quan tâm đến bộ phim của bạn. Bạn có thể sẽ bất ngờ về việc mọi người hào hứng thế nào khi được tham gia vào một dự án như thế.

Hy vọng với bài học quay phim này các bạn có thể tạo cho mình những thước phim tuyệt vời nhất. Chúc các bạn thành công!

Điện ảnh ABV

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây