Nghệ thuật giao tiếp tổng hợp và 10 lời khuyên để giao tiếp tốt

0
9466
Nghệ thuật giao tiếp bao gồm cả trang phục tạo nên phong cách
Nghệ thuật giao tiếp” cụm từ nghe có vẻ như xa hoa và quá trang trọng, nhưng chẳng phải tự nhiên mà người ta lại ví cho giao tiếp một cái tên như vậy. Kỹ năng giao tiếp trong thời buổi hiện đại vô cùng quan trọng khi mà xã hội ngày càng phát triển thì đòi hỏi mỗi người cũng cần sống văn minh lịch sự hơn. Bài viết này sẽ là những đúc rút từ những bài học giao tiếp rất thực tế mà bạn không thể nào ngờ tới. Mời bạn hãy theo dõi đoạn video sau để thấy rõ hơn điều này:

Thực tế của các lớp học Kỹ năng giao tiếp hay thuyết trình ngày nay Thầy dạy thì kiến thức trên mây, trò thì há hốc vểnh tai lắng nghe hay lắm nhưng trò không làm được. Ai cũng biết giao tiếp là phải tự tin chuyên nghiệp, dễ nghe, làm hài lòng mọi người nhưng Thầy lại quên mất không dạy trò các kỹ năng làm thế nào để tự tin chuyên nghiệp, làm thế nào để dễ nghe; làm thế nào để mọi người hài lòng… Một phần nữa do người Việt Nam hay ngại ngùng trong giao tiếp nên khi học xong thì không ứng dụng vào cuộc sống dẫn đến chữ Thầy lại trả Thầy. Giao tiếp thất bại dễ đổ vỡ tình cảm gia đình – bạn bè – đồng nghiệp. Một lời phát biểu không tốt trước đám đông có thể trở thành thảm họa, như bạn đã từng nghe thấy rất nhiều thảm họa người dẫn chương trình hoặc người phát ngôn làm người nghe hiểu sai ý của người nói.

Xem thêm:
>> Kỹ năng làm MC dẫn chương trình – tự tin thuyết trình
>> Chia sẻ kỹ năng giao tiếp tự nhiên lôi cuốn
>> Bí quyết học kỹ năng thuyết trình nhanh nhất
>> Kỹ năng giao tiếp ứng xử và những điều cần biết

Mỗi người tham gia học kỹ năng giao tiếp lại có một mục đích lý do riêng. Đa số các trường hợp tìm đến tôi là trong tâm trạng: lo lắng; thậm chí là khủng hoảng tinh thần… tôi khuyên bạn đừng để đến mức như vậy vì việc “điều trị” sẽ khó hơn rất nhiều, trong khi các lớp đào tạo tập trung không thể đáp ứng theo nhu cầu riêng của bạn được, thậm chí là bạn cũng không thể đủ chi phí để thuê một chuyên gia riêng cho mình và như vậy bạn càng bế tắc.Nhiều bạn trẻ tâm sự với tôi rằng: Em bế tắc và khủng hoảng khi làm gì cũng bị chê bị ghét; Gia đình người yêu bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng đều không thích thích em trong khi em cũng đã rất cố gắng rồi, em mặc cảm và tự kỷ chỉ biết buồn và khóc đó là tình trạng chungMột số kỹ năng giao tiếp rất dễ tự bạn có thể làm được:

Một số lời khuyên cho các bạn học kỹ năng giao tiếp nói riêng và kỹ năng mềm nói chung để các bạn đi đúng hướng ngay từ đầu:

1. Đừng bao giờ cố thay đổi chính mình và sống theo kiểu luôn luôn phải nghĩ làm sao để làm hài lòng người khác
Bạn cố đi học kỹ năng giao tiếp để thay đổi bản thân. Điều này sẽ biến bạn thành một con robot thực thụ vì bạn suốt ngày phải lo lắng làm thế nào để người khác hài lòng và bạn làm một cách máy móc dập khuôn, điều đó không cải thiện được tình hình mà còn làm cho bạn trở thành con người giả tạo. Vì vậy điều đầu tiên là phải gạt bỏ ý nghĩ điên rồ này ra khỏi đầu bạn bởi nó như con vi rút đang ký sinh trong đầu làm bạn sợ hãi mỗi ngày. Bạn có điểm mạnh của riêng bạn nhưng chỉ có điều bạn chưa biết cách bộc lộ điều đó ra mà thôi. Chẳng có ai hoàn hảo cả chỉ đơn giản người khác họ che được tật xấu và khoe được điểm tốt.

2. Hãy nhờ những người bạn thân nhất chỉ ra những điểm nổi bật của bạn và điểm yếu của bạn
Điểm nổi bật để bạn phát huy còn điểm yếu để bạn sửa. Khi biết rõ bản thân mình thiếu gì bạn sẽ biết mình phải học gì, thay vì bạn đi học kỹ năng giao tiếp theo kiểu a dua phong trào

3. Hãy tham gia nhiều môi trường làm bạn năng động như: Dẫn chương trình; sinh viên tình nguyện; câu lạc bộ; tập thể thao; tập nhảy… Môi trường năng động này không chỉ làm bạn giao tiếp một cách nhanh nhất mà còn làm bạn có một sức khỏe tâm thần và thể chất tốt

4. Hãy sử dụng kỹ năng giao tiếp luôn luôn một cách nhuần nhuyễn trước bạn bè; đồng nghiệp; trước gương; máy quay phim, thậm chí là nói chuyện một mình và tự rút ra bài học cho bản thân

5. Hãy giao lưu với những người mà bạn ngưỡng mộ họ vì ở gần họ bạn kiểu gì cũng bị ảnh hưởng theo luật hấp dẫn – ngược lại bạn cũng phải tránh xa những người kém hơn bạn nếu bạn ko muốn mình cũng bị hấp dẫn từ họ. Ví dụ: bạn nói ngọng bạn phải chơi với người nói chuẩn, nếu bạn về quê nhiều thì mãi mãi bạn sẽ nói giọng địa phương; bạn nóng tính thì hãy chơi với những người có cái đầu lạnh; bạn nói chuyện chanh chua thì đừng chơi với bà bán thịt lợn…

6. Đừng tham gia các khóa học rẻ tiền vì nó không giúp ích được cho bạn mà còn tiền mất tật mang
Hãy bớt ăn vặt; bớt mua quần áo; bớt xem phim; bớt đi chơi đi du lịch; bớt café; bớt tụ tập bạn bè… để dành tiền đầu tư cho việc học đó là cách đầu tư khôn ngoan vì nó sẽ thay đổi cuộc đời của bạn.

7. Đừng nghĩ học giao tiếp chỉ cần đọc sách kỹ năng mềm là đủ
Nhiều bạn cứ nghĩ rằng đọc sách là đủ, thật buồn cười nếu như bạn chỉ mua cuốn sách dạy võ về tự học và trở thành bá chủ thiên hạ. “Không Thầy đố mày làm nên” Thử tưởng tượng xem nếu ai cũng tự mua sách học được thì trò không cần đến trường, Việt Nam cũng không cần trường Đại học sư phạm. Vì thế bạn hãy đi học của một người thầy về giao tiếp trước để bạn có kiến thức nền sau đó bạn mới tự học

8. Quan niệm học Kỹ năng giao tiếp trên internet có rất nhiều
Học online là con dao 2 lưỡi, nó chỉ thực sự hiệu quả với những người đã có nhiều trải nghiệm và có tính kỷ luật bản thân tốt. Nếu bạn ngồi nhiều nó sẽ làm bạn mất thực tế khi ra ngoài xã hội bạn sẽ chẳng thể nào giao tiếp được một câu bẻ đôi như những đoạn phim bạn đã theo giõi, trong một mớ bòng bong bạn biết đâu là thứ cần cho bạn.

9. Sau khi học giao tiếp từ Thầy xong thì hãy đọc sách và bắt đầu quá trình tự học từ trong chính tâm thức của bạn

10. “Không cuốn sách nào tốt bằng bài học do chính bạn rút ra” vì vậy hãy rèn tính kỷ luật học kỹ năng giao tiếp một cách nghiêm túc nhưng thoải mái nhất.

Hãy bình luận bên dưới về vấn đề khó khăn của bạn để được chúng tôi trợ giúp!

Bài trướcKỹ năng chăm sóc khách hàng dành cho các tập đoàn đa quốc gia
Bài tiếp theoHướng dẫn học quay phim: quay phim phóng sự, quay phim quảng cáo…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây