Tốc độ mạng livestream bao nhiêu MB là đủ? chọn gói internet livestream

0
4533

Livestream bị giật lag hoặc mờ có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân từ mạng internet. ABV xin hướng dẫn các bạn sử dụng gói internet phù hợp theo từng nhu cầu livestream.

Cách kiểm tra tốc độ mạng internet

Muốn biết mạng internet bạn đang dùng tốc độ bao nhiêu Mbps bạn hãy truy cập trang speedtest

Hiểu đúng về tốc độ mạng cần khi livestream

Tốc độ upload

Tốc độ mạng Livestream là tốc độ upload. Rất nhiều người đo tốc độ mạng nhìn vào tốc độ download. Livestream là bạn đẩy video lên mạng nên tốc độ upload không có ý nghĩa, tốc độ upload chỉ dành cho những người xem livestream. Vì thế khi kiểm tra tốc độ mạng bạn hãy nhìn vào tốc độ upload như hình bên dưới

Băng thông quốc tế

Các nền tảng Facebook, Youtube đều đặt máy chủ ở nước ngoài. Nhà mạng khi lắp đặt đều có 2 tốc độ là tốc độ trong nước và tốc độ quốc tế, đa số các gói internet băng thông quốc tế thấp hơn trong nước. Đó là lý do vì sao mỗi lần cáp biển đứt là bạn thấy dùng google và facebook bị chậm. Vì vậy khi livestream bạn chỉ cần quan tâm tốc độ băng thông quốc tế,

Tốc độ mạng livestream máy quay chuyên dụng (livestream chuyên nghiệp)

Live Stream sự kiện hay các chương trình sử dụng máy quay chuyên dụng có độ phân giải cao, âm thanh chuyên nghiệp và livestream đa luồng nên sử dụng gói internet tốc độ 100Mbps trở lên. Nếu tốc độ mạng thấp hơn, chẳng hạn các gói cước gia đình hiện nay có tốc độ 30Mbps thì chỉ nên livestream 1 trang chứ không nên livestream nhiều trang.

Tốc độ mạng livestream điện thoại (shop livestream bán hàng)

Nếu bạn livestream bằng điện thoại thì chỉ cần đường truyền từ 20 – 30 Mbps, vì điện thoại có độ phân giải thấp, còn nếu bạn livestream bằng các thiết bị như webcam hoặc các thiết bị cho hình ảnh HD thì cần cần đường truyền 45Mbps – 60Mbps.

Tốc độ mạng LiveStream game

Theo kiến nghị của NVIDIA nhà sản xuất card màn hình máy tính laptop tốt nhất thế giới thì để stream tốt các game qua dịch vụ GRID, bạn cần phải có đường truyền Internet tối thiểu là 10Mbps để chơi được các game ở độ phân giải [email protected] và “bèo” nhất là 30Mbps nếu muốn chơi ở mức [email protected], còn muốn chơi mượt hơn nữa thì phải có sẵn đường truyền… 50Mbps hoặc cao hơn gấp nhiều lần.

Tốc độ đường truyền internet 50 Mbps thậm chí còn khá hiếm đối với khu vực Bắc Mỹ, là một vùng rất phát triển và có tốc độ Internet trung bình cao chứ nói chi đến các vùng lãnh thổ và quốc gia khác.

Một vài so sánh để bạn thấy được sự khủng khiếp của con số 50Mbps, ví dụ chỉ cần một đường truyền 5Mbps là đủ để stream được video 1080p trên YouTube, trên thế giới chưa có bất kỳ dịch vụ stream video nào yêu cầu tới 30Mbps và thậm chí một cái đĩa Blu-ray cũng chỉ cần khoảng 48Mbps mà thôi.

Từ thông số do NDVIA báo cáo thì việc Live Stream đòi hỏi rất nhiều về đường truyền internet – theo kinh nghiệm tổ chức sự kiện cho các buổi Live Stream Facebook – Youtube có khoảng 100 – 200 khách hàng sử dụng cùng 1 lúc thì cần phải có 1 – 2 đường truyền internet tốc độ từ 80 Mbps – 100 Mbps.

Đối với các trường hợp Live Stream Facebook, Youtube sử dụng máy quay hình độ phân giải cực mạnh mà chọn lựa các đường truyền internet kém chất lượng sẽ dẫn đến hiệu quả không đúng, nhiều khách hàng thường nói chỉ cần đường truyền 25 – 30 Mbps là có thể Live Stream, đúng nhưng không phải lúc nào cũng may mắn như vậy.

Nếu bạn cần lắp đặt thiết bị livestream chuyên nghiệp, hoặc thuê livestream trọn gói có thể tham khảo tại: Dịch vụ livestream

Bài trướcHướng dẫn livestream bán hàng 4.0, mô hình livestream tuyệt vời cho shop bán hàng
Bài tiếp theoTất cả chuyên mục website ABV

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây