Kỹ năng sống quan trọng với trẻ em như thế nào?

0
1752

Kỹ năng sống giúp trẻ kỹ năng vượt qua bế tắc, cha mẹ không thể nào bảo vệ các con 24/24 vì thế hãy trang bị kỹ năng giúp con tự bảo vệ mình. Kỹ năng sống là hành trang không thể thiếu đối với con trẻ.Kỹ năng sống đối với trẻ em

Kỹ năng sống là cách chúng ta suy nghĩ, hành động để hòa hợp với cuộc sống. Theo WHO, kỹ năng sống được chia thành 2 loại là kỹ năng tâm lý xã hội và kỹ năng cá nhân. Đối với trẻ em, kỹ năng sống giúp các em học tập tư duy sáng tạo, bao gồm những kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, Nâng cao hơn là những kỹ năng tư duy, ứng xử, ổn định tâm lý, giải quyết vấn đề, kỹ năng vượt qua khó khăn, bế tắc

>> Lớp học miễn phí: dạy kỹ năng sống cho trẻ em

Cha mẹ không thể nào bảo vệ các con 24/24 vì thế hãy trang bị kỹ năng giúp con tự bảo vệ mình, thay vì đưa con đến trường hãy dạy con cách đi tới trường an toàn.
Ở phương Tây, thanh thiếu niên được học những kỹ năng sống về những tình huống sẽ xảy ra trong cuộc sống, cách đối diện và đương đầu với những khó khăn, và cách vượt qua những khó khăn đó cũng như cách tránh những mâu thuẫn, xung đột, bạo lực giữa người và người. Tại Hàn Quốc, học sinh tiểu học được học cách đối phó thích ứng với các tai nạn như cháy, động đất, thiên tai… Tại Nhật Bản các em được dạy cảm ơn người nông dân đã cung cấp lương thực cho chúng ta hàng ngày…

Có thể bạn quan tâm:
>> Quỹ vì một việt nam tươi sáng hơn: tài trợ phát triển tài năng trẻ
>> Kỹ năng làm MC dẫn chương trình – Tự tin thuyết trình
>> Diễn xuất – giao tiếp tự tin cả sân khấu và ngoài đời

Tại Việt Nam, kỹ năng sống đang được quan tâm, tuy nhiên trong nhà trường chủ yếu học sinh chỉ được dạy kỹ năng học tập và chính trị, còn việc giáo dục kỹ năng sống chưa được quan tâm nhiều.

Tại sao thanh niên ngày nay thường kém hơn cha mẹ?
Thanh niên ngày nay sống ỳ ạch trong một xã hội hiện đại đòi hỏi sự chủ động, năng động và nhạy bén trong tư duy. Bạn bè xung quanh tôi được cha mẹ lo lót vào trường đại học rồi ra trường lại lo lót vào cơ quan nhà nước, rồi cha mẹ cũng lo lót nốt cả chuyện lấy vợ gả chồng… Sự quan tâm quá mức của cha mẹ khiến bạn bè tôi sống dựa dẫm và chậm tiến.

Tôi thấy, trẻ em ngày nay dễ bị tổn thương, các em có thể tổn thương vì cha mẹ trách mắng, vì bạn bè trêu đùa, dễ buồn khổ vì thi trượt, sống ảo tưởng bởi các bộ phim tình cảm ủy mị ướt át khiến trẻ xa vời thực tế. Các em hoàn toàn không hiểu như thế nào là khó khăn, một con người già về tuổi đời nhưng cái đầu còn non nớt hơi một tí là khó khăn, hơi một tý là đau khổ…

Cuộc sống hiện đại áp lực học hành dồn lên các em nên đòi hỏi các em cần có kỹ năng tư duy để hành động đúng, tránh tư duy tiêu cực hoặc a dua theo bạn bè xấu. Ngày nay ác em được sinh ra và lớn lên trong một cuộc sống quá dễ dàng, không có nhiều khó khăn thử thách, vì thế cần cho trẻ em trải nghiệm cuộc sống để chúng hiểu cha mẹ vất vả hy sinh như thế nào, cuộc sống cần có những kỹ năng để vượt qua khó khăn, thử thách… Hãy để các em va chạm với cuộc sống để trẻ hiểu thực tế, trường đời làm được những điều mà thầy giáo và cha mẹ không thể nào dạy được.

Các em cần được trang bị những kỹ năng mềm đơn giản để học tập và hòa nhập cuộc sống tự tin và dễ dàng hơn. Trẻ em ngày nay phải học tiếng anh từ sớm nhiều trẻ nói tiếng anh rất tốt nhưng tiếng việt thì nói lắp, nói nhanh, nói ngọng, nói giọng địa phương… nên những kỹ năng như thuyết trình trước đám đông sẽ giúp các em cân bằng giữa tiếng anh và tiếng việt.

Kỹ năng sống như thế nào? Liệu cuộc sống vật chất có phải là yếu tố quyết định đến sự thành công của trẻ? điều này đúng mà chưa đúng:
Cuộc sống đầy đủ là bệ phóng tốt cho trẻ học tập, vui chơi lành mạnh phát triển toàn diện, nhưng nếu trẻ dùng cuộc sống đầy đủ để chơi bời, ỷ nại, không có hoài bão ước mơ… thì báo hiệu một tương lai đầy giông bão. Và đa số trẻ em ngày nay được nuông chiều đến mức không tự lo nổi miếng cơm manh áo cho mình, cha mẹ thương con đến mức chạy trường, chạy việc, cưới hỏi… cuộc sống cứ như vậy khiến chúng chẳng bao giờ cố gắng.Cuộc sống khó khăn là thử thách giúp trẻ rèn luyện ý chí, nghị lực, vượt lên hoàn cảnh để học tập. Bởi vậy mới có nhiều thủ khoa đều đến từ các vùng nông thôn gia đình khó khăn. Và những đứa trẻ này khi bước vào cuộc sống khả năng tự lập bao giờ cũng cao hơn những đứa trẻ thành phố.Điều này có thể nhìn từ chính cha mẹ, đó là những người sinh ra trong thế kỷ 20, thời đại của chiến tranh giúp tinh thần họ cứng rắn hơn bất cứ thứ vũ khí tối tân nào.
Vì vậy thay bằng cách cho trẻ vật chất sẵn có thì ngay từ bây giờ chúng ta nên giúp trẻ trang bị một kỹ năng sống để tạo hành trang cho bước đường sắp tới.

 

Anh Huy – Hoàng Sơn – Tùng Linh – Minh Đức
Bài trướcTuyển sinh đào tạo nghề chuyên ngành hành không
Bài tiếp theoDạy kỹ năng sống cho trẻ em – Lớp học kỹ năng miễn phí đầy bổ ích

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây