Kỹ năng làm MC dẫn chương trình – Tự tin thuyết trình
(82.42%) 33 đánh giá

Kỹ năng làm MC dẫn chương trình – Tự tin thuyết trình mà điện ảnh ABV chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn nói chuyện hoạt ngôn, dí dỏm và trở thành người giao tiếp, thuyết trình, người dẫn chương trình chuyên nghiệp. Những nội dung dưới đây được xây dựng cho các MC chuyên nghiệp, tuy nhiên bạn có thể áp dụng để làm: thuyết trình, giao tiếp trước đám đông, làm MC sự kiện ra mắt sản phẩm, làm MC phong trào đoàn thể của cơ quan, MC đám cưới …

Xem thêm:

MC dẫn chương trình tự tin lôi cuốn hấp dẫn, rèn luyện kỹ năng giao tiếp thuyết trình trước đám đông liệu có giúp bạn thành công và hạnh phúc hơn không?
MC dẫn chương trình truyền hình

>> VTV6 MC Cầu Vồng – Bệ phóng tài năng

MC, người thuyết trình, giao tiếp nói chung, kỹ năng quan trọng nhất khi nói chuyện trước đám đông là sự dí dỏm và duyên dáng.

Nghề MC từ lâu đã trở thành một trong những nghề có sức hút với không chỉ giới trẻ mà cả những người trung tuổi. Học làm MC không nhất thiết là để làm MC dẫn chương trình mà MC sẽ giúp bạn có nghệ thuật giao tiếp linh hoạt, hấp dẫn, và lôi cuốn. Nhiều bạn trẻ rụt rè khép mình nhưng sau khi làm MC thì đã trở thành một người hoàn toàn khác: năng động; nhanh nhẹn, vui vẻ và hoạt ngôn đó là những gì mà nghề MC đem lại bên cạnh những thù lao hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm:
>> Tìm hiểu về nghề MC người dẫn chương trình và những kỹ năng của người MC.
>> Người dẫn chương trình hay máy nói?
>> Quỹ vì một việt nam tươi sáng hơn: tài trợ phát triển tài năng trẻ

MC dẫn chương trình, ngoại hình hay kỹ năng đóng vai trò quyết định

Yếu tố về ngoại hình là một lợi thế nhưng chưa phải là điều quan trọng nhất, rất nhiều MC, Biên tập viên truyền hình không có lợi thế về ngoại hình nhưng được rất nhiều khán giả yêu mến. Để trở thành người dẫn chương trình tự tin trước đám đông trước tiên bạn cần thay đổi rèn luyện những kỹ năng sau:

Không làm MC tại sao lại phải học theo phong cách MC?

Học MC không phải chỉ là để làm MC, những kỹ năng mà người làm MC có được là sự tổng hòa của rất nhiều những kỹ năng mềm và kiến thức xã hội phong phú, nên khi nhắc đến MC thường được nhắc kèm với những mỹ tu như: tự tin; năng động; hoạt ngôn; dí dỏm; cá tính; năng khiếu… và những điều này rất cần cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trở thành MC là bạn đã đạt đến đỉnh cao của giao tiếp. Một người có kỹ năng MC nói chuyện sẽ hấp dẫn hơn, thuyết trình, diễn thuyết sẽ chuyên nghiệp hơn.

Bạn cần thực hành những kỹ năng dưới đây để trở thành một người MC dẫn chương trình, một người nói chuyện trước công chúng chuyên nghiệp:

1: Nhập môn MC

– Xác định mục đích của việc học MC:

Làm việc gì có mục tiêu cũng tiến bộ nhanh chóng, nhiều bạn thành công vì bị giao nhiệm vụ dẫn chương trình hoặc tham gia cuộc thi MC Cầu Vồng VTV6 – Bệ phóng tài năng, vì thế bạn hãy vui lên nếu có cơ hội bị ép phải dẫn một chương trình nào đó.

– Xác định con đường theo loại hình MC nào:

+ MC sự kiện (khai trương; ra mắt sản phẩm mới…)
+ MC truyền hình (bản tin; Phóng sự, Tọa đàm, Live show…)
+ MC hội chợ, MC đám cưới…Bạn hãy thử làm quen với các loại hình chương trình, nghe lại, sửa lỗi và học một số kỹ năng làm quen với công việc MC rồi chọn thể loại phù hợp nhất để theo đuổi.

2: Kỹ năng giọng nói

“Nhất thanh nhì sắc”. Giọng nói hay dễ chạm đến trái tim người nghe

Nếu bạn có vấn đề về giọng nói có thể tham khảo bài viết:

Bước 1: Thực hành đọc/ nói/ thuyết trình/ dẫn dắt…

– Bạn phải sửa các lỗi phát âm giọng nói, đọc có nhịp điệu phù hợp với từng thể loại chương trình.

Bước 2: Giọng nói nâng cao:

– Kỹ năng lấy hơi nhả chữ, nắm rõ nguyên âm (a, ê, i, ô, u) và phụ âm
– Lựa chọn các thể loại chương trình sau đó tập cách sử dụng giọng nói nhiều màu sắc khác nhau để làm cho bài dẫn phong phú

3. Tập diễn xuất thuyết trình bằng ngôn ngữ cơ thể.

MC dẫn chương trình tự tin lôi cuốn hấp dẫn, rèn luyện kỹ năng giao tiếp thuyết trình trước đám đông liệu có giúp bạn thành công và hạnh phúc hơn không?

Ngôn ngữ cơ thể, một cái nắm tay, một cái ôm, hơn ngàn lời nói.

– Học cách giải phóng cơ thể, những kỹ năng cần có để xóa bỏ sự tự ti của bản thân

– Diễn xuất: biểu cảm qua nét mặt, động tác tay chân, hình thể.
– Diễn xuất tình huống MC theo từng thể loại chương trình.
– Kỹ năng sân khấu
– Diễn xuất trước ống kính

4. Kỹ năng phỏng vấn và xử lý tình huống

Đây là kỹ năng giống như bạn biết cách trò chuyện đặt câu hỏi trong giao tiếp đời sống.

MC dẫn chương trình tự tin lôi cuốn hấp dẫn, rèn luyện kỹ năng giao tiếp thuyết trình trước đám đông liệu có giúp bạn thành công và hạnh phúc hơn không?
Phỏng vấn cũng như việc nói chuyện, hỏi thăm hàng ngày

– Tìm hiểu về phỏng vấn Nghệ thuật phỏng vấn
– Xử lý tình huống trong phỏng vấn
– Hãy phỏng vấn linh hoạt/ dí dỏm/ thông minh

5. Biên tập nội dung kịch bản và lời dẫn:

MC dẫn chương trình tự tin lôi cuốn hấp dẫn, rèn luyện kỹ năng giao tiếp thuyết trình trước đám đông liệu có giúp bạn thành công và hạnh phúc hơn không?

Là MC hay người thuyết trình cần có kỹ năng viết kịch bản, biên tập lời dẫn
– Hiểu một số dạng lời dẫn, kịch bản dẫn chương trình để tìm hiểu bố cục, cấu trúc bố cục của một kịch bản chương trình
– Biên tập câu chữ
– Sau đó bạn thực hành kịch bản đã biên tập theo đúng cấu trúc và lời dẫn đã viết.
các bạn nên tham khảo bài viết Lời dẫn chương trình mẫu, đúc kết từ những MC hàng đầu và bài [MC đám cưới] Hướng dẫn viết kịch bản và lời dẫn MC đám cưới

6. Kỹ năng hoạt náo và cuốn hút khán giả (ngoài trời/ dã ngoại/ picnic)

MC dẫn chương trình tự tin lôi cuốn hấp dẫn, rèn luyện kỹ năng giao tiếp thuyết trình trước đám đông liệu có giúp bạn thành công và hạnh phúc hơn không?– Giao lưu với những người lạ mà bạn chưa từng biết để tập kỹ năng trò truyện, giao lưu.

– Tổ chức trò chơi, tập các kỹ năng hoạt náo

7. MC hiện trường

MC dẫn chương trình tự tin lôi cuốn hấp dẫn, rèn luyện kỹ năng giao tiếp thuyết trình trước đám đông liệu có giúp bạn thành công và hạnh phúc hơn không?

– Thực hành kịch bản do bạn lựa chọn và dẫn trực tiếp ở 2 tư thế, đứng hoặc ngồi bàn.
– Dẫn chủ động thuộc lời hoặc đọc kiu hình/ kiu giấy
– Chuẩn bị trang phục lên hình (tránh màu xanh da trời vì trùng màu phông, tránh áo kẻ soọc, tóc gọn gàng, mang theo bảng dẫn/ kẹp kịch bản).

Như vậy là Điện Ảnh ABV đã chia sẻ cho bạn đầy đủ những kỹ năng cần thiết, bạn hãy ứng dụng một cách linh hoạt vào thực tế công việc của bạn nhé. Nếu có bất kỳ khăn nào về việc bạn thiếu tự tin trước đám đông, hay giao tiếp kém thì hãy để lại thông tin bình luận bên dưới chúng tôi sẽ giúp bạn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm điện ảnh ABV. Chúc các bạn 1 ngày vui vẻ !

Xem thêm: Lời khuyên: khi học giao tiếp thuyết trình – MC dẫn chương trình?

Điện ảnh ABV

5 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here