Lời dẫn chương trình mẫu, đúc kết từ những MC hàng đầu

11
509403
Mẫu lời dẫn này được xây dựng để nó trở thành lời dẫn của bạn và bạn chính là linh hồn của chương trình chứ không phải bạn là chiếc máy nói với mẫu lời dẫn chương trình của người khác. Đây là những mẫu câu được đúc kết từ
Dẫn chương trình Trấn Thành

Mẫu lời dẫn này được xây dựng để bạn trở thành một MC dẫn chương trình chuyên nghiệp và bạn chính là linh hồn của chương trình chứ không phải là chiếc máy nói với mẫu lời dẫn chương trình của người khác. Chuyên mục khóa học trước tôi đã giới thiệu với các bạn bài Kỹ năng làm MC dẫn chương trình – Tự tin thuyết trình và đây là những mẫu câu được đúc kết từ các MC dẫn chương trình hàng đầu hay dùng. Những điều dưới đây nếu người dẫn chương trình được đào tạo cơ bản sẽ phản xạ một cách tự nhiên, còn người chưa quen hoặc chưa qua đào tạo thì hay bị lúng túng bỏ quên.

Xem thêm:
>> [MC đám cưới] Hướng dẫn viết kịch bản và lời dẫn MC đám cưới
>> Kỹ năng làm MC dẫn chương trình – Tự tin thuyết trình
>> Học trực tuyến MC dẫn chương trình, tự tin giao tiếp, tự tin thuyết trình…

PHẦN I: LỜI DẪN

Lời dẫn phụ thuộc vào từng thể loại chương trình: thời sự; chính luận; ca nhạc hay game show… ABV xin cô động lại một cách chung nhất áp dụng được với đa số các chương trình hiện nay ngoài cuộc sống với 3 phần cơ bản:

A. LỜI DẪN PHẦN CHÀO MỪNG

– Mở đầu đơn giản: Lời đầu tiên Phương Thảo và Mạnh Cường xin…. (gửi tới quí vị lời chào nồng nhiệt nhất)
– Mở đầu chuyên nghiệp: Chào mừng quý vị đến với chtr Nhịp Cầu Âm Nhạc hôm nay. (dừng 2s nói tiếp câu chào đơn giản)
Câu chào mở đầu vô cùng quan trọng, bạn chỉ có 3s để chinh phục khán giả vì thế hãy tập kỹ cho mình một câu chào chuẩn nhất

B. LỜI DẪN PHẦN NỘI DUNG (chu trình này khép kín)

– Lời mở đầu mỗi phần: “Kính thưa quý vị”

(Ví dụ: Kính thưa quý vị, hòa chung không khí tưng bừng của cả nước, hôm nay…..)

– Lời dẫn kết thúc mỗi phần: “Cảm ơn”
(Ví dụ: Cảm ơn những chia sẻ vô cùng ý nghĩa của nhà Báo Lại Văn Sâm/ Cảm ơn tiết mục biểu diễn của nhóm 3 con mèo/ Cảm ơn quý vị đại biểu, các vị khách quý đã đến tham dự chương trình ngày hôm nay)

– Giới thiệu người quan trọng: “Xin trân trọng”
(Ví dụ: Đến tham dự chương trình ngày hôm nay chúng tôi “xin trân trọng” giới thiệu Ông Lại Văn Sâm nhà báo Đài truyền hình Việt Nam/ Xin trân trọng kính mời nhà Báo Lại Văn Sâm lên trao hoa và phần thưởng)

– Xưng hô khi giao lưu: “Thân mến”
(Ví dụ: Hương Giang thân mến có phải bạn cũng đang muốn nói đôi lời với quý vị khán giả)

Lưu ý: bạn nên sử dụng ngôn từ linh hoạt, không nên lạm dụng nói mãi một câu theo mô tip này để tránh trở thành máy nói (Ví dụ: thay vì nói mãi một câu: “Kính thưa quý vị” có thể đổi thành “Quý vị thân mến”…)

C. KẾT THÚC CHƯƠNG TRÌNH

– Cảm ơn + chúc + tạm biệt và hẹn hò

(Ví dụ: Ca khúc Tạm Biệt đã khép lại chương trình của chúng ta ngày hôm nay. Một lần nữa “Xin Cảm ơn” quý vị đại biểu các vị khách quý, “chúc quý vị” thật nhiều sức khỏe. “Xin chào và hẹn gặp lại”)

Kết hợp ngôn từ với những kỹ năng kỹ thuật dưới đây bạn sẽ có một lời dẫn chương trình tuyệt vời.

PHẦN II: KỸ NĂNG

Trong bài Diễn xuất – giao tiếp tự tin cả sân khấu và ngoài đời đã nói rất rõ tầm quan trọng của nghệ thuật này, những biểu cảm của mc chiếm đến 80 % thành công của bài dẫn

1. Ngôn ngữ cơ thể:

Tay; đầu; mắt; miệng; di chuyển… là những thứ vô cùng quan trọng bạn hãy phối hợp thật nhịp nhàng tự nhiên với nhau. (Ví dụ: khi công bố tin vui thì miệng cười, mắt cười, mặt hướng lên; ngực hơi dướn lên tạo sự vui mừng chào đón…(tôi sẽ giải thích vì sao ở phần giọng nói). (tham khảo Bí mật ngôn ngữ cơ thể trong kỹ năng giao tiếp)

Rất khó để lột tả được phần này. Bạn hãy hình dung những bộ phim Hàn Quốc khi diễn viên muốn lột tả sự xúc động của nhân vật thì: gương mặt; mắt; tay của diễn viên run lên đủ làm chúng ta rơi nước mắt. Nếu bạn làm tốt được phần này thì bạn sẽ luôn tự tin và nói chuyện trôi chảy trước đám đông.

2. Giọng nói:

Văn hóa vùng miền ảnh hưởng rất nhiều đến giọng nói người MC, nhất thanh nhì sắc, nếu bạn được một chất giọng hay trời phú thì đó là thứ tiền không mua được và bạn có thể hái ra tiền với giọng nói hay đó. Đối với MC đọc trôi chảy là yêu cầu bắt buộc điều tưởng chừng là dễ dàng mà chúng ta được dạy từ bé ấy nhưng không phải ai cũng làm được. Kỹ thuật cơ bản khi sử dụng giọng nói:  ngắt nghỉ đúng chỗ từng dấu chấm phẩy, lên bổng xuống trầm nhấn mạnh từ khóa cùng nhịp văn, nắm rõ âm bằng chắc, mở khẩu hình miệng, lưỡi và hơi phải đúng thì mới tròn vành rõ chữ.

(Ví dụ: Xin chào mừng quý vị đến với chương trình Trò chơi âm nhạc 2013)

Phân tích nhịp điệu:

  • Câu “chào mừng quý vị” giọng phải đọc cao to sáng rõ ràng để thể hiện sự tươi vui;
  • Câu “Trò chơi âm nhạc 2013” là từ khóa chính phải đọc chậm rõ ràng nhấn mạnh

Ngôn ngữ cơ thể lúc này sẽ giúp bạn biểu cảm được giọng nói. Ví dụ muốn giọng được tươi sáng thì mắt; miệng; đầu…đều phải hướng lên; muốn giọng buồn thì người bạn trùng xuống, gương mặt nghiêm hơn, mắt thả xuống… Tất cả những điều này phải thật nhuần nhuyễn và tập luyện thường xuyên để bạn có một phản xạ tự nhiên chứ không phải lừa dối khán giả.

* Những lưu ý cần tránh:
Tránh phát âm từ địa phương bẹt giọng, phát âm sai L/N… sẽ rất phản cảm. Thông thường tự chúng ta không nhận ra được mình có phát âm sai hay không, hãy nhờ một người giọng chuẩn kiểm tra cho bạn.

Trên đây là những gì cơ bản nhất cho bạn mới bước vào nghề MC, thành công còn lại phụ thuộc vào sự linh hoạt, khả năng diễn xuất truyền tài nội dung và rất nhiều những kiến thức hiểu biết khác của người dẫn chương trình.Với sự quyết tâm nghiêm túc của bạn tôi tin rằng các bạn sẽ đạt được điều mình muốn. Chúc các bạn thành công!

Chúng tôi rất vui được hướng dẫn cho bạn bằng cách Hãy để lại những khó khăn của bạn về giao tiếp tại ô bình luận dưới.

Bản quyền bài viết này thuộc ABV, vui lòng trích dẫn nguồn

Bài trướcHọc phí: Lịch tổng hợp các khóa học
Bài tiếp theoMiễn học phí bí quyết SEO – sale – Marketing truyền thông online

11 BÌNH LUẬN

  1. Hít sâu và mạnh vào và từ từ thở ra. Thả lỏng người, đi qua, đi lại sau hậu trường. Cốt yếu thư giãn người ra, không căng thẳng quá. Dùng bàn tay tự xoa bóp lòng ngực cố không cho tim đập mạnh vì tim đập mạnh gây ra trạng thái hồi hộp. Hồi hộp dẫn tới trạng thái run lập cập. Chuẩn bị cho mình 1 lời chào mạch lạc với khán giả (audiences). Khi nói, phải nói to và rõ ràng kèm theo nét rạng rỡ trên gương mặt mình, cốt yếu tự trấn tĩnh chính mình.

    Hy vọng chia sẻ ít nhiều với bạn.
    [email protected]

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây