Phỏng vấn xin việc 3 kỹ năng chinh phục nhà tuyển dụng

0
1366
Phỏng vấn xin việc chinh phục nhà tuyển dụng tôi và bạn đều làm được một cách thật đơn giản và chắc chắn sẽ thành công.
Xin việc chinh phục nhà tuyển dụng thành công

Phỏng vấn chinh phục nhà tuyển dụng chưa bao giờ là dễ?
Sự khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 và dư âm của nó vẫn kéo dài cho đến nay. Trong tình hình đó các công ty cắt giảm nhân sự, dẫn đến việc làm cho các bạn sinh viên mới ra trường, cũng như những bạn muốn nhảy việc tìm một công việc khác là vô cùng khó. Vậy làm thế nào để phỏng vấn chinh phục nhà tuyển dụng thành công. Là một chuyên viên tuyển dụng nhân sự lâu năm hôm nay tôi xin có đóng góp một chút kinh nghiệm chia sẻ với các bạn để các bạn có thể tự tin hơn khi đi phỏng vấn xin việc cũng như làm cho các nhà tuyển dụng phải tìm đến bạn.
Các bạn luôn cho rằng sinh viên mới ra trường thì không có kinh nghiệm gì trong khi đó nhà tuyển dụng thì luôn yêu cầu kinh nghiệm. Tôi xin trả lời điều đó là đương nhiên họ phải bỏ một mức tiền nhất định để trả cho nhân viên không có lý do gì mà họ chọn các bạn chưa có kinh nghiệm vào làm việc. Vậy nên khi còn ngồi trên ghế nhà trường các bạn nên năng động không được thụ động, hãy tìm cho mình một công việc phù hợp để mình có cơ hội tiếp xúc với thực tiễn, khả năng giao tiếp ứng xử va vấp xã hội thật vững vàng khi tốt nghiệp bạn sẽ luôn tự tin tìm việc cho mình, không phải kêu than nhà mình không có ông này bà nọ hay mình chẳng có ai giúp đỡ và tiếp theo đó hãy chuẩn bị cho mình thật tốt 3 kỹ năng sau để phỏng vấn chinh phục nhà tuyển dụng thành công.

 

Tâm lý hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý thoải mái để bước vào cuộc phỏng vấn
Chuẩn bị kỹ khi phỏng vấn sẽ giúp bạn thêm tự tin và bớt lo âu. Theo các chuyên gia, bạn nên dành ít nhất 3 giờ để chuẩn bị cho mỗi cuộc phỏng vấn. Việc đầu tiên bạn cần làm là suy nghĩ cách trả lời những câu hỏi phổ biến nhất và tập trình bày rõ ràng trước khi đến phỏng vấn. Một số câu hỏi chung nhất luôn được bất kỳ nhà tuyển dụng ngành nghề nào đều quan tâm như
• Giới thiệu về bản thân
• Mô tả về các công việc bạn từng làm
• Kinh ngiệm bạn có được từ vị trí đó
• Bạn có hiểu biết gì về công ty của chúng tôi
• Bạn có thế mạnh gì trong công việc này
• Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu
• Bạn có câu hỏi gì muốn hỏi chúng tôi không

Bạn hãy chuẩn bị cho mình thật kỹ những câu hỏi nhà tuyển dụng có thể hỏi, cũng như những băn khoăn thắc mắc của bạn về công ty để được giải đáp. Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, nếu bạn không biết rõ đường đi đến địa điểm phỏng vấn thì trước khi gặp NTD vài ngày, bạn nên đi trước để dò đường. Việc này còn giúp bạn ước lượng được khoảng thời gian cần thiết để đến địa điểm phỏng vấn đúng giờ. Theo kinh ngiệm thì bạn nên đến sớm từ 5-15 phút

Trang phục một trang phục thật phù hợp

Ấn tượng đầu tiên bạn thể hiện sẽ là ấn tượng lưu lại lâu nhất đối với nhà tuyển dụng. Điều đó có nghĩa là họ sẽ đánh giá bạn qua vẻ bề ngoài và cách ứng xử ban đầu của bạn. Thông thường, ấn tượng này sẽ hình thành trong 8 giây đầu tiên một cách vô thức. Vì vậy, cách bạn ăn mặc, câu chào, cái bắt tay, nụ cười, tư thế ngồi, mùi hương… sẽ đóng vai trò quyết định thể hiện bạn là ai và là người như thế nào. Trang phục nói chung là trang phục đem đến cho bạn sự thoải mái. Những bộ đồ không quá chật, không khiến bạn phải mất thời gian đưa tay chỉnh sửa mỗi lần đứng lên ngồi xuống sẽ đem đến cho bạn sự tự tin hơn. Bạn nên tránh mặc những trang phục màu sắc nổi bật, vải bóng hoặc hoa văn sặc sỡ.. Tuy nhiên tùy vào từng công việc bạn nên có cách lựa chọn trang phục khách nhau.
VD: Nếu bạn làm về vị trí bán hàng, hành chính hoặc các việc mang tính xã hội đòi hỏi giao tiếp nhiều bạn nên trọn cho mình trang phục thể hiện tinh thần trách nhiệm, phong cách lãnh đạo, độ tin cậy, sự thân thiện, dễ tiếp xúc….bạn sẽ trọn trang phục nào trong 2 bộ trang phục sau:
Phỏng vấn xin việc chinh phục nhà tuyển dụng tôi và bạn đều làm được một cách thật đơn giản và chắc chắn sẽ thành công.
Kỹ năng trang phục khi phỏng vấn
 Kiến thức kỹ năng
Vấn đề thứ nhất bạn cần hiểu biết rõ về công ty mà mình ứng tuyến, sự hoạt động thành tích của họ, lĩnh vực họ làm. Thứ 2 hãy trang bị cho mình một khối lượng kiến thức tốt để nếu khi nhà phỏng vẫn hỏi bạn có thể trả lời một cách trôi chảy, cũng như chứng minh được năng lực của mình đáp ứng được công việc nhà tuyển dụng yêu cầu. Ai cũng muốn có được một công việc đúng chuyên ngành để áp dụng được những kiến thức mình đã học vào công việc và tích lũy thêm trong quá trình làm việc. Nhưng ngược lại do chưa định hướng được đúng sở thích khi bước vào giảng đường học nên khi ra trường các bạn không mấy hứng thú để xin vào công việc đúng chuyên ngành mà bạn muốn tìm một công việc khác, vậy làm sao để chinh phục được các nhà tuyển dụng nhận bạn vào làm việc trong khi họ còn rất nhiều hồ sơ của những bạn đúng chuyên ngành. Bạn hãy lấy ra những ví dụ hay nhưng kinh nghiệm bạn có được để nhà tuyển dụng thấy được bạn phù hợp với công việc này thậm chí bạn còn làm rất tốt nếu như bạn được vào làm việc.
Trên đấy là nhưng kinh ngiệm của cá nhân tôi về vấn đề phỏng vấn khi xin việc nhưng cuối cùng, điều quan trọng nhất trong số rất nhiều kỹ năng phỏng vấn xin việc đó là bạn phải là chính mình. Dù bạn có nắm rõ các cách thức “lấy lòng” nhà tuyển dụng đến đâu thì điều mà họ quan tâm và chú trọng nhất vốn không phải là hình thức thể hiện bên ngoài mà chính là năng lực và đạo đức của bạn. Chính vì thế để có được công việc như mong muốn, bạn hãy luôn luôn và luôn luôn là chính mình trong mắt nhà tuyển dụng.

 

 
Bài trướcHọc bổng du học, du học tự túc và những điều cần biết
Bài tiếp theoBí quyết thành công trong mọi hoàn cảnh kinh doanh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây